Chợ Lan Rừng Pleiku

   Không biết chợ lan rừng Pleiku có từ ngày nào mà mỗi ngày trên đường đi làm về tôi thấy người mua, kẻ bán xôn xao, tấp nập. Đông đúc nhất có lẽ sau Tết, khi không khí ấm áp, thời tiết thuận lợi cho những nhành phong lan khoe sắc. Tháng 2, 3... thời điểm của Hoàng lan, Thủy tiên, Hồ điệp, Giả hạt .v. v. cho những nụ hoa quyến rủ, xinh đẹp.

  Chợ hoa ở ngay ngã ba Lê Lai - Hai Bà Trưng, bắt đầu từ 9 sáng đến chiều tối. Người bán hầu hết là các chị em dân tộc thiểu số. Tôi còn nhớ cách đây vài năm họ mang gùi dạo bán khắp thành phố. Hồi đó, lan còn rẻ, ít người quan tâm. Giờ đây người bán là chủ những nhà vườn. Còn người mua, họ đam mê, thích sưu tầm tất cả các chủng lọai lan và đủ các sắc màu. Giá cả bán theo trọng lượng hay theo từng cành.

  Người ta bảo phong lan là nữ hoàng của các loại hoa. Thật vậy, tại đây có hàng trăm loại lan với vẻ  đẹp khỏe khoắn của núi rừng, đã lôi cuốn những người thích lối chơi tao nhã này vào đây chiêm ngưỡng.. Một ngày tôi tò mò đến xem và bị cuốn hút lúc nào không hay. Dần dần tôi cũng tạo dựng một giàn lan bên hông nhà. Sỡ dĩ người ta chọn lan rừng vì vẻ đẹp tự nhiên, bền lâu, ra hoa đúng chu kỳ cho từng lọai. Hầu hết mỗi tháng trong năm đều có một lọai lan ra hoa, màu sắc, mùi hương rất đặc trưng. Tuy nhiên có lan Hồ điệp, Đăng lan ( dendrobium ), Cát lan ( cattleya ), Vũ nữ và vài loai nữa  nở quanh năm chỉ cần chế độ nuôi dưỡng riêng. Ngoài ra, người ta  chọn lan rừng vì sức sống mãnh liệt, dễ chăm sóc. Khi mua về, tùy theo lan mà có cách trồng riêng như chọn chậu đất, gỗ, nhựa hay ghép vào cành, gốc cây. Với chút kinh nghiệm, tìm tòi và học hỏi lan sẽ đâm chồi và chờ ngày ra hoa. Mỗi khi đi đâu về, nhìn công trình do mình xây dựng, nhìn hoa nở đong đưa theo từng cơn gió, nghe tiếng chim hót sau vườn, cá lội dưới hồ, cảm thấy tâm hồn vui, thư thái.

   Chợ lan Pleiku tập trung nhiều lọai lan quí hiếm từ Lào, Konplong, Chưmoray, Dakleig ( Kon Tum ) hoặc các huyện xa xôi ở Gia Lai như Đức Cơ, Chưprong, Kon ka king, Kbang, đôi lúc ở Campuchea. Đến đây nhiều lần tôi bắt gặp các khuôn mặt thân quen, họ trao đổi kinh nghiệm,  săn lùng lan mà trong bộ sưu tập họ chưa có. Đôi khi, có những khách hàng từ khắp các nơi trong nước đến mua từng kiện hàng khi đi công tác hay du lịch. 

  Giờ  đây, mùa xuân đã đến gần, để chuẩn bị hoa nở tết là lúc ta tìm , tập trung chăm sóc lan, tô thắm cho mùa xuân mới thêm sắc màu  Tôi cảm nhận được rằng, mỗi cuộc chơi nào cũng đòi hỏi sự say mê, sáng tạo như cụ Nguyễn Công Trứ đã nói " Nghề chơi cũng lắm công phu "

Minh Triết