Nghịch Chiều

 

 

Hoa lá đôi khi nghịch chiều
Hai số phận buồn hẩm hiu
Không bao giờ đi chung lối
Thì làm sao nói tiếng yêu?

*

Cành đào run sợ gió đông
Đuổi xô cuống gầy đi rong
Trơ xương thì xuân gọi tết
Búp non nao nức chờ mong

*

Hoa son khắng khít ôm cành
Ngóng trông vạt nắng vàng anh
Nồng nàn tỏ tình say đắm
Hồng đào quên lá quá nhanh!

*

Lá hoa không thể song song
Lá rơi cho hoa tươi hồng
Trời bắt sống trong nghịch cảnh
Hai đời, hai hướng xoay vòng.

*

Cả tuần nay, cơn gió trỗi dậy, uốn mình bất chợt. Tiếng thở tru tréo như gào thét, khóc than cho nỗi lòng buồn vời vợi. Nàng Thu sắp từ giã khung trời hoa mộng với rừng lá muôn sắc màu rực rỡ. Luồng gió ngông cuồng đã ra tay xử trảm hết những chiếc mỏng âu sầu hấp hối... thật tội nghiệp! Đây có thể là những phiến lá mồ côi còn sót lại trên cành.

Đôi khi, chỉ một chiếc lá đơn độc cố bám víu cành khô, đêm về thao thức năm canh, giọt lệ len lén hoen mi, tiếc nuối vương cung của một thời vàng son tươi thắm. Cây hồng đào trước sân nhà tôi đang phô bày bộ xương cách trí tiều tụy. Cây trơ trụi oằn oại theo từng cơn gió lạnh cóng thổi qua.

Lá xanh xum xuê thuở nào, nay đã rụng rơi từ nhiều ngày trước - Khi cơn gió thu khô rít rống, thẳng tay quất mạnh nhiều lằn roi vào cành nhánh gầy gò không chút thương tâm. Xác lá nâu xám bắt đầu héo hắt, nằm chồng chất xung quanh ngay phía dưới gốc cây. Tấm thảm nhung được đan dệt bằng ngàn xác lá vàng buồn tủi, vừa rời bỏ một thời hồn nhiên đẹp nhất của những ngày mơ mộng.

Suy nghĩ bâng quơ, tôi chợt nhớ, đây là khoảnh khắc hợp tình hợp cảnh mà thiên nhiên bắt lá phải xa cành theo qui luật bất biến của đất trời. Nàng Thu phải đến lúc dời gót ngọc. Nàng Đông sẽ khoan thai bước vào cung đình và lên ngai vàng ngự trị ba tháng tê buốt. Thế giới sẽ ung dung gỡ bỏ tờ lịch cuối cùng của năm cũ. Năm mới hí hửng chào thế nhân và cùng song hành với triệu triệu bàn chân mưu sinh. Hành trình bôn ba sẽ trải dài suốt mười hai bậc thang thăng trầm.

***

Nỗi buồn của lá và hoa anh đào không bao giờ đi chung lối. Sau khi đối lưng chia tay, lặng lẽ đi về hai hướng đời, cả hai sẽ dần phai nhòa theo từng bước nhảy múa của đôi hia bảy dặm huyền thoại. Tôi xin gọi một biệt danh, đây là đôi hài khổng lồ của ông Thần Thời Gian.

Sau Giáng Sinh và Tết Tây, người Việt Nam chúng ta lại xúm xa xúm xít chào đón con giáp mới. Tết Ta là niềm vui trong lòng mọi người, nhất là người Việt đã rời xa quê mẹ lâu năm. Họ đã và đang bình tâm an phận sống đời lưu lạc, hài hòa chấp nhận nơi này là quê hương thứ hai.

- Lá hồng đào ơi, lá phải bằng lòng với định mệnh mà tạo hóa sắp đặt, đã an bài cho mình. Lá xanh um trên cành thì không bao giờ hoa xuất hiện. Tết Nguyên Đán là dịp may cho người thân yêu sum họp, nhưng số phận của hoa anh đào lại nghịch chiều trớ trêu. Hoa không thể nào đan tay cùng lá rong chơi, tận hưởng không khí tưng bừng chào mừng Tết Âm Lịch. Khoảnh khắc giao mùa khi nàng Hoa tàn tạ, dung nhan héo rũ xấu xí thì mầm xanh bé tí mới bắt đầu nhú mọc lá non.

- Vài loại cây cũng có cùng mẫu số chung hẩm hiu này, như cây mai Mỹ rực rỡ sóng sánh ánh vương quyền. Tôi siêng năng tưới nước cây mai này ngay trước sân nhà với hy vọng sẽ được nhìn ngắm niềm vui đầu năm. Cánh hoa chói chang màu vàng hoàng hậu mừng xuân tết. Lá xanh phải héo úa khuất bóng thì hoa mới xúm xít khoe sắc vàng kiêu sa.

Sự ra đi của ngàn phiến lá trong nghịch cảnh lại là niềm hân hoan, mừng vui vô bờ của biết bao nụ búp hồng đào quyến rũ. Nhìn trên cành, mắt tôi hoa lên vì quá nhiều nụ li ti nhấp nhô. Nắng xuân được dịp ve vãn, tỏ tình nồng nàn. Ngàn đóa hoa hàm tiếu luôn e ấp thẹn thùng, mong chờ điệu đàng khoe dáng cùng tân niên.

Khoảnh khắc giao mùa giữa lá và hoa hồng đào, cũng như hoa mai đều mang đến cho triệu triệu trái tim Việt Nam niềm vui ba ngày đầu năm mới. Nhất là, trong nhà và đầu ngõ đều rực rỡ với những bông hoa đặc thù, chỉ nở một lần khi mùa xuân tết quay về.

Phước Lộc Thọ, Mọi Điều Như ‎Ý, là lời chúc mà biết bao người Việt sinh sống trên khắp quả địa cầu, luôn khấn nguyện cầu xin. Tân Niên Sức Khoẻ Vạn Sự Lành.

Bạch Liên