Tham-Quan Nhà Cổ Huỳnh Thủy Lê
Sa-Đéc, Đồng-Tháp
 

   Khi nói về miền tây, người ta nghĩ ngay đây là vùng đất mênh mông sông nước , chằng chịt kênh rạch, phân thủy từ hai dòng sông Tiền, sông Hậu, mang phù sa vun đắp cho những cánh đồng lúa bạt ngàn, xanh tốt. Miền tây còn là vựa trái cây dồi dào, nguốn thủy hải sản vô tận nổi tiếng khắp cả nước mang lại cuộc sống ấm no cho người dân hiền hòa, chất phát.  Ngoài ra, miền tây quyến rũ du khách bỡi những ngôi nhà cổ có niên đại trăm năm chứa đựng nhiều câu chuyện mang dấu tích văn hóa, lịch sử.

   Nói riêng về Đồng Tháp, cuốn hút mọi người đến thăm ngày càng nhiều. Bỡi lẽ nơi đây ngoài phong cảnh đẹp, có vườn hoa đặc trưng, đa dạng chủng loại quý hiếm. Đến Sa Đéc sẽ được thưởng thức hủ tiếu Bà Năm vang danh một thời. Đặc biệt du khách quan tâm nhiều nhất là tận mắt thấy nhà cổ Huỳnh Thủy Lê. Nơi ông từng sinh sống và lưu dấu một thiên tình sử đẹp với nữ văn sĩ Pháp.

   Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê gắn liền với bộ phim L’ Amant ( Người Tình ) của đạo diễn Jean – Jacqnes Annaud dựa theo tiểu thuyết cùng tên của nữ văn sĩ người Pháp Magurite Duras. “ Chuyện Tình “ này được dịch ra 43 thứ tiếng vang khắp thế giới. Và bà cũng là người tình của ông Huỳnh Thủy Lê. “ Theo dấu chân người tình “ của đoàn làm phim trên, chúng tôi còn đến Ecole De Sadec do mẹ của văn sĩ Magurite Duras làm Hiệu trưởng ( nay là trường Trưng Vương ).

   Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được ba ông Huỳnh Cẩm Thuận xây cất năm 1895.Nhà nằm trong khu vực trung tâm thành phố, nơi buôn bán nhộn nhịp, tấp nập khi xưa. Gia đình ông là một thương gia giàu nhất nhì Sa Đéc nên chọn nhà theo quan niệm “ nhất cận thị, nhì cận giang “. Đó là cạnh chợ và dòng sông Sa Đéc phía trước nhà.

  Chúng tôi đến tham quan vào một chiều cuối tuần, được thuyết minh bằng nhiều hình ảnh sinh động của gia đình ông và các diễn viên đóng bộ phim  ( Jane March, Lương Gia Huy … ). Căn nhà 3 gian với lối kiến trúc đặc sắc, kết hợp văn hóa Đông Tây và được công nhận di tích quốc gia năm 2009. Một chi tiết khá thú vị là các con ông đã thành danh bên Pháp, trong đó cô út là con dâu của Phó Tổng Thống VNCH Trần Văn Hương. Bà có lần về thăm và hiến tặng căn nhà trên cho tỉnh Đồng Tháp.

  Hơn một thế kỷ tồn tại, trải qua bao thăng trầm của thời cuộc. Do nhiều yếu tố khách quan hay chủ quan nhà không còn một không gian bề thế, rộng lớn như ban đầu. Ngôi nhà còn lại diện tích khá khiêm tốn 258 m2 trong tổn số 2000 m2. Ngoài ra đường đến khá chật hẹp, cảnh quan phía trước không mấy quang đãng.

   Chúng tôi ra về chạnh lòng một chuyện tình đẹp và bâng khuâng cho một di sản văn hóa ít nhiều bị mai một.

Minh Triết