Tản Mạn Vu Vơ

Từ ngày World Cup tung hoành
Canh giờ chăm chú trái banh lăn tròn
Banh nào chui lưới thì còn
Hăng say đá tiếp, mong chờ vòng sau

*

Đội nào lừa bóng, chạy mau
Tấn công đối thủ, tài cao ghi bàn
Spain dừng bước ngỡ ngàng
Portugal cũng bẽ bàng chào thua

*

Không ai muốn đội mình thua
Quyết tâm chiến thắng, tranh đua CÚP vàng
Nước mình hãnh diện vẻ vang
Khi thua, vật vã trên sân cỏ buồn

*

Hôm nay chung kết quay cuồng
Triệu người thế giới vui buồn… run theo
Đội thua oà khóc, thắng reo
Ngày mai World Cup bay vèo… bốn năm  

Khi nhắc nhớ tới đá banh, chúng ta đều nghĩ đến phái nam. Vì họ có đôi chân cứng rắn. Sức dẻo dai chạy đường xa không biết mệt. Nhất là chu vi vòng sân cỏ quá to lớn, rộng thênh thang trong các đấu trường. Sức khỏe của phụ nữ chân yếu tay mềm, ít ai có thể chạy lòng vòng nhiều cây số. Chỉ trừ khi, cô gái nào có khiếu đá banh mới chịu đựng được đường trường.  

Đàn bà, phụ nữ bình thường đi bộ còn mệt lên, mỏi xuống. Huống hồ chi, chuyện đá banh chỉ là mơ cũng không bao giờ xảy ra. Nhưng, ai cũng có niềm vui cho riêng mình. Đó là ngồi coi, cổ võ, la hét dzô... dzô… cho nhà cửa vang vang tiếng reo hò.  

***

Hôm nay, chủ nhật là ngày so tài trận đấu cuối cùng cho chức vô địch với Cúp vàng. Pháp và Á-Căn-Đình tranh tài quá là hồi hộp. Nửa trận đầu, Á-Căn-Đình ghi 2 bàn thắng 2-0. Trong lòng nhiều khán giả an tâm, nghĩ đội này cầm cái cúp vàng trong tay dễ dàng.

  Nhưng… cái chữ NHƯNG oái oăm xuất hiện, làm náo động cuộc chơi, trên toàn thế giới nói chung. Nửa trận sau, cầu thủ Pháp nổi máu anh hùng, quyết tâm giành lại 2 trái, san bằng tỉ số. Thành ra 2 đội đều 2-2, trong tiếng chắc lưỡi hít hà. Tiếc quá!  

Trận đá thêm 2 lần 15 phút. Tổng cộng 30 phút càng nóng bỏng. Argentina gần phút cuối với tỉ số 3-2. Rồi… Agentina vô địch là chắc như bắp. NHƯNG, nào ngờ, chỉ còn mấy mươi giây tiếng còi chấm dứt hết 30 phút đá thêm. Pháp lại gỡ huề 3-3 lần nữa.  

Hai bên đá Penalty…. Rụng tim các bạn ơi! Diễn biến đá từng trái cho mỗi bên, cũng quá là căng thẳng đầu óc. Quá sức hấp dẫn, càng thêm rớt tim!  

Cuộc vui nào cũng đến giờ phút tàn. Argentina thắng trong nước mắt, vì lâu lắm rồi, người dân có vinh dự mừng vui được giây phút vàng son này. Hôm nay, cầu thủ Argentina mới được chạm tay, nâng cao cúp vàng World Cup trong vinh quang cho quốc gia của mình.  

Ngoài cái cúp vàng sáng chói, còn lãnh bốn mươi hai triệu $US - là số tiền to tát. Họ mang về làm phần thưởng trong niềm hãnh diện dâng trào. Sau 36 năm dài đằng đẵng, Á-Căn-Đình chỉ ngồi mơ mà thôi.  

Không biết khán theo dõi World Cup sáng nay, có cùng cảm nhận:  

- Trận chung kết hôm nay, ngày 18 tháng 12 năm 2022 - quá là gay cấn không à?  

Bạch Liên
18/12 - 2022 (DEC 18 - 2022)