"Con nhà tướng không được khiếp nhược trước quân thù." ** Bùi Thị Xuân **

 

Động-Lực

Tác-giả: Eric Butterworth
Lược dịch: Nguyễn Xuân Thiên-Tường

     Một giáo-sư đại-học cho một lớp xã-hội học do ông dậy đi vào một xóm nghèo ở Baltimore tìm hiểu tiểu-sử của 200 đứa con trai nhỏ. Sinh-viên của ông được yêu-cầu lượng-giá tương-lai của mỗi em đó. Trong tất cả mọi trường-hợp, các sinh-viên đã ghi lại như sau: “Đứa bé này không có cơ-hội thành-đạt”.

     Hai mươi lăm năm sau, một giáo-sư đại-học khác phụ-trách môn xã-hội tình-cờ thấy bản nghiên-cứu trước đây. Ông cho sinh-viên của mình tiếp-tục theo dõi cái dự-án để xem chuyện gì đã xẩy ra. Trừ 20 em đã rời khỏi khu-vực hay đã chết, các sinh-viên được biết có 176 trong số 180 người còn lại đã thành-công trên mức bình-thường. Các em trở-thành các luật-sư, bác-sĩ và thương-gia …

     Vị giáo-sư đại-học ngạc-nhiên nên quyết-định tìm hiểu thêm. May-mắn là nhiều người hãy còn lại ở lại trong vùng. Giáo-sư có dịp hỏi người: “Lý-do nào khiến bạn thành-công”. Trong mỗi trường-hợp, câu trả lời đều tràn-đầy sự cảm-xúc: “Đó là nhờ công-ơn của một nhà giáo”.

     Nhà giáo đó vẫn còn sống, giáo-sư hỏi người đàn bà tuy đã già nhưng còn tỉnh-táo rằng bà đã dùng cái công-thức thần-diệu nào để kéo các em từ những vũng lầy tới những thành-quả mỹ-mãn.

     Mắt nhà giáo đó sáng lên. Môi của bà nở một nụ cười dịu-dàng: “Chuyện thật đơn-giản. Tôi yêu-thương các học trò của tôi”.

 

 

Thống-Kê Vào Làng

Viet Nam 59.1% Viet Nam
United States of America 28.4% United States of America
Canada 3.5% Canada
Japan 2.9% Japan
Germany 2.4% Germany
France 1.5% France

Total:

38

Countries