Tình Hè World Cup

Những người yêu thích môn bóng đá đang rạo rực chờ World Cup 2022. Bài này là cảm xúc của mùa World Cup 2018.

***********

Trong lúc anh Bông đang xem ti vi đợi tới giờ khai mạc giải World Cup 2018 thì chị Bông đứng trong bếp, anh Bông giục giã:
- Bà mò gì trong bếp thế, nhanh lên sắp tới giờ khai mạc rồi, có ông tổng thống Nga Putin nè…
Chị Bông dãy nẩy lên:
- Em xem bóng đá chứ không thích nhìn mặt Putin đâu nhá…

Mùa bóng World Cup 2018 này vợ chồng chị Bông lại là hai tâm hồn đồng điệu như những mùa World Cup trước vì cả hai cùng say mê yêu thích môn bóng đá.

Chị Bông vừa ra Costco mua một ổ pizza về để chị rảnh tay khỏi nấu cơm. Hai vợ chồng chị đã chuẩn bị sẵn mọi thứ, mọi sự việc ổn thoả để những ngày World Cup họ chỉ nằm nhà xem những trận đá bóng.

Mọi cái hẹn bác sĩ đều sau ngày World Cup kết thúc, cái hẹn nào có sẵn từ trước rơi vào ngày World Cup thì vợ chồng chị đã cancel đổi lại ngày hẹn với lý do bận công việc… bất ngờ.

Mọi cú phone sẽ không được gọi đi trong những giờ trận bóng đang diễn ra và có ai gọi phôn đến trong thời điểm này nếu không có gì quan trọng thì sẽ được chủ nhà… trả lời ba chớp ba nhoáng cho xong. Chị Bông còn hào hứng đề nghị:
- Anh ơi, hay là mỗi khi có trận bóng diễn ra nhà mình… đậu hết xe vào garage, buông rèm che kín cửa sổ để bạn bè có nổi hứng bất chợt đến nhà chơi sẽ tưởng mình đi vắng.
Anh Bông kêu lên:
- Ối trời, bà làm như vợ chồng mình vỡ nợ, trốn nợ hả? cứ như trò đùa trẻ con. Bạn bè mà đến thì phải tiếp chứ, bà làm thế là mất bạn luôn đó.
Chị Bông lại thỏ thẻ:
- Em cầu mong vợ chồng mình… đừng đau ốm gì vào lúc này, đi bác sĩ đợi chờ là mất toi trận bóng đá chứ không ít đâu. Chưa kể nếu mà vào emergency room thì…
Anh Bông lại kêu lên:
- Ối trời, bà chỉ nói… gỡ. Vợ chồng mình đang tưng bừng đón chào World Cup làm gì có chuyện ốm đau, cấp cứu. Hèn gì bà đã kể tôi ngày xưa bà từng bị mẹ mắng là ăn nói vô duyên, có ngày ế chồng, nếu tôi không rước bà thì… giờ này bà đã ra sao?
Chị Bông biết mình… lỡ lời nên không dám ý kiến tiếp.

Chị Bông nói vọng ra phía phòng khách, nơi anh Bông đang nằm ghế sofa xem ti vi:
- Em đang làm món chè sương sa hột lưụ, ăn pizza xong có ly chè sương sa mát lạnh tha hồ ngon.
- Tôi thấy bà đã mua đủ thứ trái cây mát mẻ rồi, nào dưa hấu, nho, dứa, dưa tây. Mỗi lần bà đi chợ về y như một người đang đói khát mua đủ thứ đồ ăn thức uống.
Bị chồng phê bình chị Bông bực mình định cãi lại nhưng chợt nhớ hai vợ chồng đã giao ước mùa World Cup… cấm xung khắc, cấm cãi nhau nên thôi.

Sau màn khai mạc lộng lẫy là trận đấu giữa đội chủ nhà Nga và Ả Rập Saudi. Anh Bông dặn dò:
- Bà ngồi xem với tôi... xin bà miễn phê bình nhan sắc cầu thủ nhá.
Chị Bông nén ấm ức:
- Cũng được… dù anh quá... hẹp hòi.
- Không phải là tôi hẹp hòi nhưng bà làm tôi rối trí không tập trung xem từng cú đẩy đưa bóng, lừa bóng hay chuyền bóng tuyệt với của cầu thủ, bà hiểu chưa.
Anh Bông vẫn dặn dò tiếp:
- Rút kinh nghiệm những mùa bóng đá World Cup đã qua, tôi cũng xin bà đừng xem bóng đá mà mơ mộng đòi hỏi những cái đẹp toàn diện nhá. Bà chê thằng cầu thủ này bất lịch sự, đẹp trai thế mà phun nước bọt toẹt một cái xuống sân cỏ trước hàng tỷ con mắt đang theo dõi, hay khó chịu chê thằng cầu thủ kia... nhỏ mọn chơi xấu móc chân, khều tay xô ngã đối phương. Họ là con người chứ không phải những chàng thơ, văn nhân tao nhã trong thơ bà rõ chưa?
Chị Bông ngập ngừng:
- Cái này thì em… khó nhịn lắm. Em không muốn thấy các thần tượng… xụp đổ trước mắt em. Thà khuất mắt, họ là ai làm gì cũng mặc kệ...
Anh Bông nhấn mạnh:
- Nhưng tôi với bà đã quy luật, giao kèo mùa World Cup yên vui là người nọ phải chiều lòng người kia mà.
Chị Bông mỉm cười cầu hòa:
- Biết rồi chúng mình sẽ có một “Tình hè World Cup” hai tâm hồn đồng điệu, tri kỷ nhau phút này. Em sẽ cố nhịn mọi thứ dù anh hay dù mấy thằng cầu thủ xấu tính có làm em bực mình.
- À quên, còn điều này nữa, trong lúc quả bóng đang lăn trên sân cỏ bà chớ có hỏi tôi luật lệ này nọ nhé. Tôi đã giải thích bao mùa rồi mà mỗi mùa bà lại quên và hỏi lại như mới vừa biết xem môn đá bóng ngày hôm qua. Cứ thấy trọng tài phất cờ bà hỏi, trọng tài phạt bà hỏi và trọng tài… không phạt bà cũng hỏi vì sao không phạt thì tôi biết trả lời sao???
Chị Bông ngoan ngoãn gật đầu:
- Cũng được. Tóm lại, em cứ thấy bóng vào lưới là đủ rồi, khỏi cần thắc mắc luật lệ làm gì.
- Thế mà bà vẫn… lầm lẫn đấy, bóng vào lưới đội A bà lại nhảy cỡn lên mừng cho đội B.
Chị Bông phân bua:
- Tại cầu thủ chạy loạn xạ khắp sân, bóng đi ngang về dọc làm em hoa cả mắt mới… tưởng lầm thế thôi. Anh dặn dò thế đủ chưa.
- Chưa đủ, tôi chợt nhớ ra thêm điều nữa, khi xem trận đá bóng bà đừng có ba phải mất lập trường nhé. Bà ủng hộ đội A nhưng lại… thổn thức vì đội B thua.

Sao mà anh Bông nói đúng lòng dạ chị Bông đến thế. Tuy ủng hộ đội này nhưng chị lại buồn lại thương khi đội kia thua, vẫn muốn đội thua… gỡ lại, cầu mong từng phút từng giây, chị hi vọng đến phút thứ 89 điều thần kỳ sẽ đến với họ, nếu không gỡ huề thì cũng có bàn thắng an ủi cho… đỡ tủi thân.
Chị Bông hứa:
- Em sẽ cố gắng không để tình cảm lẩn thẩn làm mất phương hướng. Thí dụ như hôm nay em ủng hộ đội Ả Rập thì chỉ hướng về Ả rập mà thôi.
Chị Bông không chọn đội Nga, chị ủng hộ đội Á Rập, chị chẳng biết gì về đội bóng này nhưng chỉ vì… không thích ông tổng thống Putin.

Trận bóng đang diễn ra, các cầu thủ đội Nga luôn ở thế mạnh áp đảo đội Ả Rập, khung thành đội Ả rập luôn bận rộn, anh thủ môn vất vả xông pha đủ mọi chiêu mà vẫn để bóng vào lưới nhà.

Chị Bông thấy thương những cầu thủ Ả rập quá, định khen họ tướng tá và gương mặt hiền lành nhưng không thốt nên lời, sợ anh Bông mắng phạm luật “Tình hè World Cup”.

Sau hiệp đầu với tỷ số 2-0 Chị Bông đi lấy hai đĩa pizza, pizza để trong hộp vẫn còn ấm nóng, chị mời mọc:
- Nhà chỉ có hai vợ chồng mà ổ bánh pizza to quá, anh ăn giùm vài miếng cho nhanh hết nhé, pizza để nguội cất tủ lạnh không ngon đâu.
- Tôi đang diet vì cao mỡ cao máu nhưng… nể ngày hôm nay “Tình hè World Cup” tôi sẽ cố ăn thêm miếng pizza nữa.

Ăn pizza xong thì trận đấu đang vào hiệp hai, chị Bông làm mỗi người một ly chè sương sa hột lựu ra ghế sôfa vừa xem vừa ăn. Nhìn ly chè sóng sánh màu trắng tươi đậm đà của sữa tươi với những miếng sương sa trắng lẫn hột lựu màu đỏ đỏ với đậu xanh nhuyễn màu vàng vàng, thoang thoảng mùi thơm nước hoa bưởi thật hấp dẫn.

Chị Bông hãnh diện khoe:
- Em cũng phải… tự khen em làm món chè này ngon đấy, dù sợ lên cân em cũng sẽ ăn hai ly luôn.

Đội bóng Ả Rập quá yếu, họ chỉ lo chống đỡ cũng đủ mệt thì giờ đâu mà tấn công đội Nga, anh thủ môn đội Nga bên này tha hồ rảnh rang đứng chống nạnh xem đồng nghiệp thủ môn bên kia “làm việc” không ngừng.

Kết quả đội Ả rập thua đội Nga 5- 0.

Lần này đội chị Bông ủng hộ đã thua, nên chị Bông chỉ buồn thương cho điều chị đã chọn, không ba phải tí nào. Nhưng chị cố vớt vát an ủi là anh thủ môn đội Á rập sẽ “nổi tiếng” được cả tỉ người biết mặt nhớ mặt vì những ống kính thu hình luôn quay về phía khung thành của anh với những pha chống đỡ và tuyệt vọng chụp bóng… hụt.

Chị Bông hỏi chồng:
- Anh xem lại lịch trình thi đấu giùm em ngày mai thứ sáu 15 tháng 6 có mấy trận bóng để em… tính.
- Bà tính cái gì? Ngày mai có 3 trận, 7 giờ sáng, 10 giờ sáng và 1 giờ trưa. Bà đừng có nói là sẽ mua… pizza ăn trừ cơm để rảnh rang coi đủ ba trận bóng đá nhé.
- Anh đoán hay ghê, em… cũng tính thế, mà anh chán pizza thì thôi để em mua… bánh mì thịt...
Anh Bông từ chối ngay:
- Pizza hay bánh mì khác nhau là bao, cùng một loại bánh nướng, có bột.
Chị Bông kiên nhẫn:
- Hay là… mì gói hả anh? Nhà có sẵn nguyên thùng luôn…
Anh Bông không kiên nhẫn nổi:
- Trời ơi, pizza, bánh mì, mì gói thì cũng tương tự như nhau, mùa hè ăn những thứ khô khan ấy càng thêm nóng ruột. Thì ra bà vẫn… vô duyên cho đến bây giờ.
Chị Bông nũng nịu giận dỗi:
- Anh coi chừng phạm luật “Tình hè World Cup” đấy. Em hỏi anh nhé, ba trận đấu rơi vào đúng giờ ăn trưa, em mà nấu nướng thì làm sao coi? nhất là trận Bồ Đào Nha với Tây Ban Nha có cầu thủ CR7 Ronaldo của em.
Anh Bông xuống nước:
- Xin lỗi bà, tại tôi nghe đến mấy món đó là đã ngán tận cổ rồi.”Tình hè World Cup” của chúng mình vẫn đẹp nhé, chúng ta… cùng nhịn ăn, no đói có nhau, cùng xem bóng đá đủ ba trận, xong rồi nấu cơm chiều ăn luôn.
Thấy chồng dịu dàng chị Bông cũng cảm động dịu dàng:
- Ánh sáng cuối đường hầm nè anh ơi, em nghĩ ra rồi, sáng mai em sẽ dậy sớm nấu nồi cháo gà và làm gỏi bắp cải rau răm, món cháo gà ngon ngọt mà nhẹ lòng, món gỏi bắp cải mát ruột mát gan và tráng miệng bằng các loại trái cây đã mua như anh thấy rồi đó...
Anh Bông reo vui:
- Hoan hô bà trăm ngàn lần, cả triệu lần. Tôi sẽ phụ bà xé phay con gà… Hai vợ chồng cùng làm thì nhanh chóng lắm.
- Ngày mai chúng ta cùng thưởng thức món ăn ngon, cùng thưởng thức ba trận bóng... Tình hè World Cup của vợ chồng mình sẽ đẹp tuyệt vời anh ơi…

Nguyễn Thị Thanh Dương
(June 14, 2018)