Thư tín
                                          từ 01/07/12 đến 31/12/12

Thư gửi anh Nguyễn Thành Thụy (31/12/2012): Cám ơn những truyện rất ngắn mà đọc xong phải suy-ngẫm của anh.  Làng Huệ đã đăng Xứ Mưa BuồnBà Mẹ Nuôi.  TABTT.  Thiên-Anh.

Thư gửi anh Nguyễn Hữu Tân (31/12/2012): Đã nhận được Lục Bát Mừng XuânCòn Một Đêm Nay nhưng thiếu MP3 bài Còn Một Đêm Nay.  Xin anh vui lòng gởi lại.  Kính chúc anh an mạnh.  Nguyễn Thị Thiên-Tường.

Thư gửi chị Quánh Như Nguyệt (30/12/2012): Đã đăng Cuối Năm Ngồi Ôn Lại.  Kính chúc chị một năm mới an mạnh.  Trần Yên Bái.

Thư gửi anh Hà Việt Hùng (28/12/2012):  Rất cảm-động về chuyện "chưa xa đã nhớ". Anh là người đóng góp cho sự thăng-tiến của Làng Huệ. Khi anh về sẽ thấy chúng tôi đứng ở cổng Làng đón anh. Chúc anh một chuyến đi như ý. NHLD và TNĐ.

Thư gửi anh Huy Văn(27/12/2012): Có một lần một người ở NY đón mẹ từ một nước Á Châu tân-tiến qua. Một ngày anh chở mẹ ra thăm công-viên rồi người mẹ ở đó chờ con trong nỗi vô-vọng. Con bà không quay lại vì người yêu của anh không hợp với bà.... Đọc Dù Không Lời, Ba Vẫn Dậy Con làm tôi ngậm-ngùi nhìn thấy một hình ảnh khác tốt đẹp của người con hướng về cha với "trăm nỗi nhớ nối nguồn quá khứ", với "mắt khói sương từng lúc dâng tràn",... Chân-thành cám ơn anh đã viết những lời trên.TABTT, TNĐ

Thư gửi anh Vô Cố Nhân (27/12/2012):  Đọc những bài thơ anh gửi mà thấy ấm lòng vì nắng miền Nam. Những đề-tựa cho Nắng của anh đẹp và dễ thương lạ-lùng. Cũng cám ơn bài nhạc anh gửi, cám ơn cả giọng hát trong đó. Thân mến. TNĐ.

Thư gửi anh Trung Đạo (26/12/2012): Binh-Pháp Tôn-Tử đã đăng. Chân-thành cám ơn anh.  Mong sớm nhận được những bài mới. Thân kính TNĐ

Thư gửi anh Nguyên Tiêu (26/12/2012): Cám ơn anh đã gửi bài đều đặn. Cám ơn anh đã nhận lời cùng chúng tôi giải-quyết một số vấn-đề của Làng Huệ. Việc này không dễ vì không phải ai cũng có thể giúp được hoặc nhờ được. TABTT, TNĐ

Thư gửi chị Ngô Minh Hằng (26/12/2012): Đã nhận được sáng-tác của chị. Khi chị hứa điều gì, thì điều đó sẽ được thực-hiện. Cám ơn chị nhiều. Bao giờ có dịp trở lại miên Đông, mời chị ghé thăm. Thân mến. NHLD.

Thư gửi anh Phạm Trọng Chánh (26/12/2012): Đã nhận được  "Nhã Ca" .Chân-thành cám ơn anh. TNĐ.

Thư gửi anh Chinh Nguyên (26/12/2012): Chân-thành cám ơn những nhận-xét của anh. Mong anh tiếp-tục cho những cao ý và bài vở. Thân kính. TNĐ

Thư gửi chị Hằng (02/12/2012): Về vấn đề chính-tả hay văn-phạm trong những bài viết ở Làng Huệ, xin chị vui lòng xem thư trả lời anh Nguyễn Văn Hòa ở phần thư-tín tháng Tư. Chúc chị an mạnh. Trần Yên-Bái.

Thư gửi anh Nguyên Phan (01/12/2012): Đã nhận được "Ba Của Con" của chị Phan Mỹ Kim.  Bài này không ở dạng Unicode mà là VNI.  Mong là không có gì sai sau khi đã chuyển dạng.  Cám ơn anh Nguyên Phan luôn nghĩ đến Làng Huệ.  Đã chuyển bài của anh đến người phụ trách.  Hy vọng còn kịp giờ.  Kính chúc anh an mạnh.  Thiên-Anh.

Thư gửi chị Ái Hoa và Như Nguyệt (30/11/2012: "Cảm Ơn Đời" là một bài thơ quý-hiếm trong vườn thơ hôm nay.  Cám-ơn hai chị đã phổ-biến giùm cho một bạn thơ đã mất.  Kính.  Trần Yên-Bái.

Thư gửi chị Hồ Thụy Mỹ Hạnh (29/11/2012): Cám ơn chị đã gởi Ba Ơi.  Nếu thơ là người thì xin phép chị cho được chia-sẻ "...con mất ba, như bầu trời đã mất..."  Kính.  Trần Yên Bái.

Thư gửi chị Kim Loan (28/11/2012): Đã nhận được 2 truyện ngắn của chị Kim Loan và đã chuyển đến người phụ trách.   Thưa chị, Làng Huệ cũng có mục Tôn Giáo.  Chị Kim Loan vào Thơ và Truyện Vườn Hoa Sen, hoặc Thính Đường Chuông Nhạc thì sẽ thấy.  Mong chị không còn ngần ngại khi gởi bài liên quan đến đạo.  Kính.  Thiên-Anh.

Thư gửi anh Hà Việt Hùng (28/11/2012): Cám ơn anh đã tiếp-tục đóng góp.  Bài sẽ đăng dần. Có thể  chậm vài ngày trong tuần lễ ra mắt chủ-đề Cha.Thân kính. NHLD

Thư gửi anh Vô Cố Nhân (28/11/2012):  . Đang định viết thư gửi anh thì nhận được thư anh gửi tới . Cùng hơi ngạc nhiên vì tưởng anh đang còn bận . Dĩ nhiên là mừng rồi,  Xin chân-thành đa-tạ . TNĐ. 

Thư của chị Ngô Minh Hằng (26/11/2012): (..) Cái PC của Nmh bị hư. Đã nhiều tuần Nmh không mở email, không lên Net được và ngưng viết. Truyện ngắn Nmh đang viết dở thì máy bị hư. Mất tất cả bài vở và tài lieu trong máy. Cũng tại Nmh qúa dở về Computer nên nó thế (...) Kính tin anh rõ vì Nmh sợ anh mong truyện ngắn. 

Trả lời: Đang định liên-lạc hỏi thăm thì nhận được thư chị . Cám ơn chị nhiều . Chị cứ từ từ viết mặc dù nếu chúng tôi vừa nhận được truyện của chị thì đã mong chị gửi truyên khác rồi. Bên này, hôm nay đang tuyết. Tôi nghĩ tới thành phố vào mùa đông bên đó mà lắc đâu . Gió quá mà lại lạnh vô cùng .

Nói về computer thì chị chưa phải là người duy nhất không am-tường . Nếu xếp hạng, chị có thể là người thứ hai vì tôi là người thứ nhất . Có lẽ cũng không đúng, vì tôi có một người bạn vào hạng "trí thức", tài liệu, thư từ anh gửi thường  trình bầy rất đẹp. Một lần tôi gọi điện-thoại nói anh gửi lại một tài-liệu ngay . Anh không làm được vì không biết password là gì . Hóa ra, mọi việc do bà vợ quý lo-liệu . Anh phải là hạng 1 mãn đời.  Vài hàng thăm chị . Mong chị bảo trọng . Nguyễn Hoàng Lãng Du

Thư gửi anh Lê Mộng Nguyên (26/11/2012): Được biết anh vừa mới khỏi bệnh mà khi nhận thư của chị Ái Hoa là anh đã gởi Nhớ Cha ngay. Thật là cảm-động. Xin chân-thành cám ơn anh. Kính chúc anh luôn an mạnh. Thiên-Anh.

Thư gửi anh Quách Vĩnh Thiện (25/11/2012): Đã nhận được 5 bài của anh qua chị Ái Hoa và Thiên-Anh.  Đành là yêu nhạc nhưng phải có tâm-huyết như anh mới có thể bỏ thời giờ phổ nhạc từ Truyện Kiều của Nguyễn Du.  Cám ơn anh cộng-tác với Làng Huệ.  Kính.  Nguyễn Thị Thiên-Tường.

Thư gửi anh Trần Đức Huấn (24/11/2012): Đọc bài Quân, Thần, Tá, Sứ Của Một Bài Thuốc do anh viết đăng tại Viện Hải-Thượng tôi có một thắc-mắc mong được anh dẫn  giải : trong các bài thuốc Đông y thường có cam-thảo dùng làm thuốc dẫn . Cam thảo quan-trọng đến mức nào ? là Thần hay Tá hay là Sứ. Chân-thành cám ơn anh .  Trần Nghĩa Điền

Trả lời:  Cam Thảo tùy theo cách vận dụng và bệnh lý mà có thể là : Quân dược (những rối loạn về nội tiết; chậm phát triễn cơ thể) - thay thế các Hormon nữ hay nam trong các chứng: - Đã đến tuổi trưởng thành, nhưng cơ thể vẫn như của trẻ em . Hoặc Độc vị trong dùng giải độc.
Là : Thần - Tá - hay Sứ cũng vậy! Còn tùy theo CHỦ TRỊ - Trần Đức Huấn.

Thư gửi anh Phạm Ngọc Lân (23/11/2012):  Cám ơn anh Phạm Ngọc Lân ký âm lại bản nhạc Về Thăm Trường Cũ để đăng ở Làng Huệ.  Thưa anh, bài này cũng đã được đưa vào Chủ Đề Mái Trường Thân Yêu.  Kính chúc anh luôn an mạnh và có nhiều niềm vui khi đem tiếng đàn, giọng hát đến cho mọi người.  Thiên-Anh.

Thư gửi anh Huy Văn:  (21/11/2012): Tôi đã chuyển bài thơ Cám Ơn đến BBT.  Cám ơn những lời chúc của anh Huy Văn.  Một lần nữa xin được chia buồn cùng anh và chị.  TABTT.  Thiên-Anh.

Thư gửi chị Thanh Ngọc, anh Nguyên Phan, và anh Võ Vĩnh Thuận:  (21/11/2012): Đã nhận được những nhạc phẩm viết về cha của chị Thanh Ngọc, anh Nguyên Phan, và anh Võ Vĩnh Thuận do Thiên-Anh chuyển đến.  Sẽ đăng trong tháng 12.  Không đến với Làng Huệ thì thôi, đến rồi thì mong chị Thanh Ngọc và anh Võ Vĩnh Thuận ở lại với làng nhé.  Kính chúc an vui.  Nguyễn Thị Thiên-Tường.

Thư gửi anh Nghiêu Minh  (21/11/2012): Đã nhận được nhạc của anh Nghiêu Minh qua chị Ái Hoa, và đã chuyển đến chị Nguyễn Thị Thiên Tường.  Cám ơn anh đã gởi một bản nhạc thật tươi-vui và hy-vọng cho một ngày mai tươi-sáng.  Cũng xin cám ơn những lời chúc của anh đến anh chị em trong Làng Huệ.  Thiên-Anh.

Thư gửi anh Phan Anh Siêu (21/11/2012): Cám ơn PPS "Lại Một Chiếc Lá Rơi" của anh. Đà đăng trên STTM . Thân kính .Trần Nghĩa Điền

Thư gửi anh Vô Cố Nhân (21/11/2012): Mừng là anh vẫn an mạnh. Cám ơn anh đã gửi bài. Sẽ đăng. Chân-thành đa tạ Trần Nghĩa Điền 

Thư gửi anh Hồ Bửu (20/11/2012): Cám ơn anh đà liên-lạc. Làng Huệ đang đợi bài biên khảo của anh. Bao giờ có buổi gặp mặt những người của Thành Phố Da Đỏ mong anh cho biết trước. Ngày cũ dù đã xa nhưng tình cảm vần không phai-nhạt là điều quý hiếm. Thân mến Trần Nghĩa Điền 

Thư gửi anh Kiền Đức (11/20/2012): Món quà anh gửi tới tay tôi vào buổi sáng lạnh. Bên này đã là mùa thu . Trong quà của anh là bao nhiêu sự thân ái cũ . Chân-thành cám ơn. anh.   Trân Nghĩa Điền và NHLD

Thư gửi anh Trung Đạo (11/14/2012):  Cám ơn anh nhiều về bài vở gửi về sau  chuyến viễn-du dài ngày. Tưởng anh phải nghỉ ngơi nhưng anh gửi sớm hơn ước định. Thật là quý. Thân kính. TNĐ

Thư gửi anh Hà Việt Hùng (15/11/2012): Chân-thành cám ơn sự nồng ấm và hiểu biết của anh. Các bài thơ anh gửi sẽ lần lượt đăng. Thường thường những bài thơ hay và hợp chủ-trương thì trong Ban Chọn Bài ai chọn cũng thế. Các bài thơ của anh đều được đón nhận nói lên được điều đó. Mong nhận được thêm các sáng tác về văn, thơ và nhạc . Thân kính Trần Nghĩa Điền

Thư gửi anh/chị D.D.M (15/11/2012): Hình như trước đây trong mục thư tín đã có lời giải-thích về Thiên-Tường rồi. Anh Thiên Tường và chị Nguyễn Thị Thiên Tường   "của" Làng Huệ là hai người khác nhau. Anh Thiên Tường viết truyện cho Làng Huệ cũng không phải là nhạc-sĩ Thiên Tường trên Youtube. Cám ơn anh/chị đã hỏi. Trần Nghĩa Điền

Thư gửi anh Duyên Mới (11/15/2012):   Đường Xưa đã đăng trên Làng Huệ. Chân-thành cám ơn anh

Anh yên chí, tôi ít gửi thư theo Nhóm nên điện thư của anh tương đối "an-toàn" . Mà nếu có gửi cho một số đông, người nhận chỉ thấy "userid" của mình và không nhìn thấy của ai khác trong danh-sách. Gửi thư theo nhóm mà không làm vậy rất dễ bị nhiều phiền toái . Ngưới khác lấy danh sách đó gửi tiếp những thư phục-vụ cho mục đích của họ, Hackers có thể dùng địa chỉ điện thư phá hoại,... Tôi hiểu điều anh lo ngại. Thân kính TNĐ.

Thư gửi anh Mai Phạm (11/11/2012): Có người hỏi sao lâu nay không thấy nhạc của tác-giả Chung Sức Tương Lai, Dâng Lễ Ngày Xuân, Lời Ru... Và cũng có người khen Ngày Về Quê Em ở Hình Bóng Quê Hương thật là vui-nhộn và thanh-bình. Đã đăng Hát Lời Kinh Đêm hôm nay ở Thính Đường Đàn Đáy. Kính chúc anh Mai Phạm an-vui. Nguyễn Thị Thiên-Tường. 

Thư trả lời (12/11/2012): Đọc những lời cảm tưởng, ý nghĩ... rất là vui.
Sáng tác một bài nhạc thì không khó, nhưng làm hòa âm tốt, kiếm đúng ca sĩ hát hay và đem bài nhạc ra phổ biến, thì quả thật là mất rất nhiều thời gian và tiền bạc.
Rất là vui, đã có nhà thơ, nhà văn, nhiều ca sĩ..... đã đóng góp bài vở cho chương trình Làng Huệ.
Đây cũng là những sự quý mến của tất cả các anh chị em nghệ sĩ khắp nơi trên thế giới,
cũng như Làng Huệ đã có được rất là nhiều khán thính giả khắp nơi trên quả địa cầu này đặc biệt chú ý.
Thân chào và cám ơn,
Mai Phạm

 

Thư gửi chị Hồ Thụy Mỹ Hạnh (11/11/2012): Cám ơn chị Hồ Thụy Mỹ Hạnh.  Qua chị Ái Hoa, chúng tôi đã nhận và đã đăng tất cả những sáng-tác của chị.   Riêng bài của một thi-sĩ khác không hợp với Làng Huệ.  Chúc chị luôn an-mạnh và mong thường-xuyên nhận được những sáng-tác mới của chị.  Kính.  Trần Yên-Bái.

Thư gửi  nhạc sĩ  Nguyễn Thiện Lý (05/11/2012): Cám ơn món quà quý từ người nhạc sĩ của thành phố Văn Hóa Boston. Ôi, mùa hè Boston trên đường với những họa-sĩ trẻ vẽ tranh..., bên công-viên với những nhạc sĩ chơi đàn, thổi kèn một mình, mặc người qua đường đi lại. Cám ơn anh với những bài nhạc sáng-tác, cám ơn cả người ca-sĩ một lần tha-thiết nói :"....hát cho tới ngày nào người ta không muốn nghe thì thôi.,." NHLD   

Thư chung trả lời sau trận bão Sandy (05/11/2012): Cám ơn quý vị và anh chị em đã hỏi thăm. Làng Huệ có một vài người trong ban trị-sự cư-ngụ tại miền Đông Hoa Kỳ bị trở ngại vì cúp điện ( hơn 8 triệu người mất điện) . Có vùng sau một tuần lễ vẫn chưa có điện vì cây đổ, nhà bị lụt, đường bị hư ... Thư tín, bài vở do đó cũng chậm lại một chút vì anh chị em bị di tản. Mong quý vị thứ lỗi. Thân kinh. Hoàng Vĩnh Yên

Thư của chị Trần Thị LaiHồng (02/11/2012): ... Rất nhiều webs cũng như blogs hay báo giấy lấy nhiềubài của tui đăng và chẳng hỏi han chi ... Hoan nghênh tinh thần Baden Powell luôn thẳng tiến. Sau Đồng Dao, tui sẽ gửi vở kịch Tiếng Trống Mê Linh, Hò Giã Gạo v.v. và lần lượt nhiều bài thích hợp để góp mặt . Lưu ý quý anh là có thể gây không khí sinh động các dịp cắm trai với những trò chơi đặc biệt VN như kể trong bài Đồng Dao

Thư gửi anh Huy Văn (29/10/2012): ... Đà nhận được bài thơ Thân Ta Vẫn Nợ Triền Miên của anh. Bài thơ làm nhiều người phiêu-bạt tràn-ngập xúc-động . Tôi đọc một lần rồi đọc thêm lần nữa ....
Không ngờ anh cũng thuộc nhóm anh chị em bắt tay trái, cánh tay nối với trái tim và yêu thương :Mong nhận được thêm bài của anh .TABTT, TNĐ

Thư của anh Lê Hữu Uy (28/10/2012): ...Mấy tuần nay bận quá mới vữa tổ-chức Tết Trung Thu cho trẻ em ở Arzona tuần rồi (có khoảng 6000 người tham dự (...) Đang tham gia chuẩn bị tổ chức Asian Festival 2012 tại Az vào cuốt tuần này trong hai ngày thứ bẩy và chúa nhật Nov 03 & 04 (hàng năm có khoảnh 16.000 đến 18.000 người tham-dự) .....
Trả lời: Kế từ khi gặp nhau tại Thung-Lũng Lãng-Quên (Lost Valley) đến bây giờ đã có bao nhiêu sự thay đổi trong cuộc đời nhưng có một vài điều không thay đổi nơi anh là lòng nhiệt-thành, sự tận-tụy và tình yêu mến cộng đồng ... Riêng với tôi, tôi không bao giờ quên những đóng góp của anh cho Giai-Phẩm Giúp-Ích, cho Làng Huệ và cho những công cuộc cần đến anh . TABTT, TNĐ 

Thư của cô Lê Anh Phương (27/10/2012): ... Mấy hôm trước, nhân nói về chủ-đề của Phụ-Nữ Việt trên Làng Huệ, một người bạn gửi cho mấy câu thơ hay quá. Chị ấy viết theo trí nhớ và cũng không biết bài thơ đó tên gì. ..Phương gửi đây 4 câu nhưng không bảo đảm là đúng nguyên văn của tác giả :

                                Ải bắc quân thù kinh vó ngựa
                                Giáp vàng khăn trở lạnh đầu voi.

                                Chàng ơi, điện ngọc bơ vơ quá

                                Trăng chếch ngôi trời bóng lẻ loi .

 Hình như bài này nói về Bà Trưng Trắc . Sao các anh chị không đăng trong chủ-đề Phụ Nữ Việt? (...) Tìm hộ Phương xuất xứ nhé   
                              

Trả lời: Làng Huệ mong được thêm sự cộng-tác của nhiều người nhất là các nam nữ nghệ-sĩ ngâm thơ, hiện nay chúng tôi không đủ nhân-lực làm hết mọi chuyện.

   Bài thơ trên có tên là Trưng Nữ Vương, do nữ sĩ Ngân Giang viết vào năm 1939.
   Nhà thơ Đông Hồ khi còn sống thích thơ Ngân Giang. Ông đang ngâm bài thơ này thì bị đột quỵ khi đang dậy đại-học Văn Khoa. Nếu muốn nghe ngâm thơ, cô có thể nghe giọng ngâm của Tôn Nữ Lệ Ba trên mạng. Ngân Giang là một nhà thơ đặc-biệt. Bà viết nhiều áng  thơ hay. Tới khi mất, bà có khoảng 4000 sáng tác... T
hân mến.  NCĐ

Thư chung về Văn-Nghệ Chủ Đề (25/10/2012): Các chủ-đề đăng trong Làng Huệ một khi đã ra mắt không chỉ dừng ở đó. Nếu có bài vở thích-hợp, Làng Huệ sẽ tiếp-tục thêm vào chủ-đề. Kính báo. Trần Nghĩa Điền

Thư gửi bà Trần Thị Tuyết Anh (25/10/2012):  Chân-thành cám ơn bà đã góp ý  rằng nên đăng lại một số bài trên mạng nói về việc "trị-liệu ung-thư cho người khác được nhờ". 
Sau khi coi lại, chúng tôi thấy không thực hiện được vì nguồn tiếng Việt (bài viết) thêm thắt quá đáng… Vâng, người ta đang nghiên cứu xem cây Xả (lemon grass), xem Mãng Cầu Xiêm (Soursop),...có thể chữa ung-thư không ?  Tuy nhiên, muốn được tin-tưởng hơn, người viết hoặc người được phỏng-vấn thêm thắt những đại-học nổi tiếng tại Hoa-Kỳ vào thành quả nghiên cứu.. Khi được liên-lạc, các đại học  từ-chối công-nhận tính cách trị bệnh và nói rằng việc nghiên-cứu chưa hoàn tất . 

Thư gửi anh Trần Đức Huấn (25/10/2012): Đà nhận được bài của anh viết cho Viện Hải-Thượng. Chân-thành cám ơn anh. Cũng chia vui với anh về khóa anh giảng-dậy tại Dòng CCT thành-công. Đa-tạ  anh cho biết cuốn "những cây thuốc và vị thuốc VN" của Đỗ Tất Lợi hiện nay đã được đưa lên mạng. Thân kính . Đào Trúc Tùng 

Thư cô Nguyễn Thị Anh-Đào (24/10/2012): … Anh đã khỏe hẳn chưa ? Vẫn tiếp tục ''dong ruổi '' trên langhue chứ anh? Em về nhà và tình cờ thấy lại được tập bản thảo cũ,có mấy truyện ngắn, em gõ gởi anh  

Trả lời: Lâu lắm không nhận được tin cô. Định vài hôm nữa sẽ hỏi thăm sông Hương, núi Ngự về cô đấy. Có người coi một truyện của cô trước đây ngậm-ngùi khen hay nhưng buồn quá… Cám ơn cô đã vận-động thêm người viêt. Anh ấy gửi bài đều đặn. Thân mến TNĐ

 

Thư anh Nguyên Tiêu (24/10/2012): ...Mình vừa bị lộ mật khẩu, yahoo ko cho vô, sau nhờ yahoo báo là tài khoản yahoo mình ko bảo đảm nên đổi mật khẩu mới, mới vô được! mai mình sẽ email cho anh chùm thơ nhé!

Trả lời: Chuyện Virus hiện nay thường xẩy ra. Khi chưa thành-lập Làng Huệ, anh chị em thân hữu nói rằng thế nào LH cũng bị "hackers", bài vở sẽ bị đánh cắp và sửa đổi. May mắn bây giờ chưa sao nhưng cũng có thể do Làng Huệ cẩn-thận đề phòng.  

Đọc truyện Kim Dung, chúng ta thấy có "Sinh Tử Phù" là đáng sợ . Bây giờ có những Sinh Tử Trùng Mới đáng sợ hơn nhiều, lan tràn khắp nơi trên thế-giới và cả quê-nhà .... Phe phải, phe trái, phe trong, phe ngoài, phe ta, phe địch đều xử dụng . ...Thứ trùng này cấm người ta có quyền yêu nước, cấm người ta làm gì khác ý họ, kêu gọi tự-do nhưng không muốn để người khác tự-do . Nó còn làm băng hoại đầu óc các "chủ" websites . Vì muốn có thêm độc giả, các vị "lãnh-đạo của mạng"  cho đăng mọi blogs, không cần biết là thất thiệt hay không? Thứ Sinh Tử Trùng Mới làm hồn người trở lại thuở sơ-khai của thời tiền sử . Loại này không thể dùng nhu liệu Anti-Virus mà trị được . Đáng  buồn thật phải không anh ?  NCĐ

 

Thư chị Ngô Minh Hằng (23/10/2012) .. Nmh đang viết. Khi xong, xin gởi anh ngay.

Trả lời: Cám ơn chị đã nhận lời viết trở lại. Lâu không gặp nhau nhưng đôi khi mở tập thơ Tiếng Lòng anh em vẫn nhìn thấy chị của một giai-đoạn đã qua.  Đã có lúc, thơ văn của chị xuất-hiện  trên báo chí, websites khắp mọi nơi... Mong bài của chị . NHLD

 

Thư của chị Mai Đan Cầm (17/10/2012): Lâu lắm Đan Cầm mới có dịp vào thăm lại Làng Huệ. Nhiều bản nhạc hay quá đi, chị ơi, nhưng sao không rõ ràng và thường bị mất ở bên phải. Phần văn nghệ chủ đề cũng rất... "tiêu biểu". Đan Cầm đề nghị có thêm một "link" nữa cho những bài cùng một chủ đề mà không nằm trong danh sách bài của văn nghệ chủ đề. Chị nghĩ có thể thực hiện được không?
Thưa chị, Cai Kim, Cai Cơ, và Lưong Ngọc Châu là nhân vật có thật hay chỉ là hư cấu? Đan Cầm muốn copy Quảy Gánh Giang Sơn một phần vì truyện dài nên không thể đọc lâu trên máy tính, phần nữa quan trọng hơn là muốn in ra để làm Kim Chỉ Nam cho mình .... mà hình như Làng Huệ không có hoặc không cho chức năng copy.
Đan Cầm

Trả lời: Cám-ơn chị đã khen cũng như mách cho NTTT những chỗ thiếu-sót của phần nhạc, và những ý-kiến xây-dựng khác của chị. Về câu hỏi của chị, xin thưa là Cai Kim, Cai Cơ và Lương-Ngọc-Châu là những nhân-vật có thật trong.... truyện; còn có ở trong sử hay không thì NTTT sẽ hỏi lại tác-giả và sẽ thư riêng cho chị. Kính.  NTTT.

Thư gửi anh Hà Việt Hùng (13/10/2012): Cám ơn anh Hà Việt Hùng gởi nhạc đều-đặn cho Làng Huệ.  Bài Lời Ru Cuối Cùng và Quê, Em, Quê Anh thật đã làm cho nhiều người phải xúc-động với âm-hưởng ngũ cung và lời ca rất gần với ca-dao.
Thưa anh, những bản nhạc đăng ở Làng Huệ đều đã được làm nhỏ đến mức tối đa.  Tuy nhiên, Thiên-Tường sẽ trình-bày với ban kỹ-thuật để xem có thể thực-hiện được đề-nghị của anh không.
Cám ơn lời chúc của anh Hà Việt Hùng và cũng xin kính chúc anh và gia-quyến luôn an vui.
Nguyễn Thị Thiên-Tường

Thư gửi chị Xuân Sương (12/09/12): Đã nhận được tranh và bài viết "Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh Qua Tranh Tô Bích Hải" của chị. Đọc bài là muốn được ngắm tranh. Nhận định và ý nghĩ chia sẻ thật sâu sắc. Thành thật cám ơn chị. Đang chờ những bài kế tiếp của chị. Kính lời thăm anh Khoa. Chúc khoẻ. LKH.

Thư gửi anh, chị Tương Giang, Nguyễn Tiêu, Nguyễn Tuất, Lê Văn Tuấn Hải, Trung Đạo , Lê Hữu Uy (09/09/12): Đã nhận được bài của anh chị em. Chân-thành cám ơn.  Làng Huệ mới có  mục mới:  Giới-Thiệu, Nhận-Định và Phê-Bình Văn Học . Mong được sự đóng góp của quý anh chi em và độc giả. Sẽ có thư riêng. Thân kính. NCĐ

Thư gửi anh Phùng Liêm (07/09/12) :... Về đời sống không phải ai cũng có quan-niệm giống nhau.

Anh là võ sư chắc anh hiểu có những võ sinh chỉ muốn thắng người, có võ sinh chỉ muốn được lên đai. Nhưng có những thầy dậy võ lại muốn võ sinh của mình biết tư-trọng, biết tự-tin, biết kỷ-luật, biết lễ-độ, biết kiên nhẫn,...Họ không chỉ dậy võ thuật mà muốn đào-tạo con người.

   Về thơ, văn cũng tương-tự thôi ...

   Không phải thầy võ nào cũng thông-suốt võ đạo, không phải tất cả văn sĩ, thi-sĩ đều hiểu sâu xa về giáo-dục và muốn đóng góp trong việc phát-triển con người.

 Chủ-trương của Làng Huệ đặt nặng về giáo-dục, không phải chính-trị đảng phái, không phái khoa-học, kỹ-thuật,..Làng Huệ không hề cho những cái gì khác mình là không quan-trọng. Thân kính. Ngô Chân Điện

Thư gửi anh Trung Đạo (02/09/12): Đã nhận được Ẩn Sĩ Và Hoa . Dự-trù sẽ đăng trong tuần này. Chân-thành cám ơn anh. NHLD

Thư gửi anh Lê VănTuấn Hải (31/08/12): Làng Huệ đã nhận được bài Lược Sử Khoa Châm-Cứu. Chân-thành cám ơn anh.
Làng Huệ có viện Pasteur, viện Hải Thượng cho ngành Tây Y và Đông Y. Mặc dù làng không chủ-trưởng chẩn-bệnh "online", một bài thuốc viết cho hàng ngàn người dùng bất-chấp tình-trạng khác biệt của bệnh nhân nhưng Làng hoan-nghênh những bài viết về ngừa bệnh, để làm tăng kiến-thức y học cho độc giả. Anh là BS, chúng tôi mong rằng sự đóng góp của anh sẽ hữu-ích cho nhiều người. Thân kính. Trần Nghĩa Điền

Thư cô Lê Anh Phương (23/08/12) : (...)  Đúng như lời như anh nói, Phương nghe lại bài Tình Nghèo và Vợ Chồng Quê trong chủ đề Hình Bóng Quê Hương của Làng Huệ. Cũng là những bài về tình cảm nam nữ mà sao ngày trước có những điệu nhạc hay như vậy; những lời viết tuyệt diệu, thấm thía đến như thế :  " Hỡi anh gánh gạo trên đường ... chàng ơi! gạo Nam, gạo Bắc, đòn miền Trung gánh đừng để rơi " hoặc "Hỡi em tát ruộng bên ngòi ... nàng ơi! biển Đông ta tát can...nàng nàng ơi! cho đời thuận nhau..."  Trong khi một số thơ, nhạc, truyện bây giờ chỉ có "anh yêu em" rồi "em yêu anh" sau đó là hết. Làm thế nào để nhừng người nhận mình là văn nghệ sĩ viết những bài có tư tưởng hơn? (...)
Trả lời: Làng Huệ đăng lá thư của cô lên để chia sẻ với mọi người. Hy-vọng có  người thực-hiện được những điều cô nói và gửi về cho Làng  thì tốt biết bao nhiêu? Cám ơn cô nhiều . NCĐ

Thư gửi anh Nguyễn Tuất (22/08/12): Đã nhận được thơ của anh. Cám ơn anh nhiều. Vâng, sẽ liên lạc với cô NTAĐ. Thân mến.

Thư gửi anh Phạm Trọng Chánh (21/08/12): Đã nhận được bài biên-khảo "Xuân Hương khóc Tử Minh". Bài dự-trù đăng trong tuần tới. Chân-thành cám ơn anh. Cách đây ít lâu một độc-giả nói rằng Hồ Xuân Hương làm thơ nổi tiếng từ nhỏ nhưng chị ấy không có chứng-liệu đáng tin cậy. Anh có thể vui lòng viết một bài không? Chuyện này không chỉ giúp chị ấy mà còn cho nhiều người khác .. Thân kính, NHLD 

Thư của anh Nguyên Tiêu (21/08/12):  (...) Vâng! Huế vẫn nóng! Cũng sắp đến mùa bão lụt rồi! Cũng lo chứ anh, mình sẽ gởi thêm chùm thơ cho anh nay mai thôi! Anh yên tâm đi anh! Mình vẫn thỉnh thoảng vô trang nhà anh xem đó! (...)
Trả lời: Chân thành cám ơn anh. Tôi yêu mến Huế từ cây bàng cạnh đường, từ hàng nguyệt quế bên lối đi, từ bức tượng bên sông, từ con diều cô-độc trên trời cao... nhưng vẫn chưa yêu được những ngày mưa ở Huế ... Có lẽ phải sống ở Huế với những nỗi vui buồn quyện lẫn vào mưa mới cảm nhận được cái tình của đất trời, của những người con yêu dấu của Huế... Thân mến, NHLD

Thư gởi "Ai Hay Hỏi" (19/08/2012):
Xin thưa không phải như "Ai Hay Hỏi" nghĩ đâu. Giả như ngày xưa cha mẹ đặt cho mình cái tên Thị, Tắc, Thơm...thì nay đã tránh được sự nhầm-lẫn này.
Vâng, đồng-ý với "Ai Hay Hỏi" là vắng "Người Ấy" trong "Văn-Nghệ Chủ-Đề: Hình Bóng Quê-Hương" là thiếu đi những lời vàng ngọc, là mất đi ánh đuốc soi đường cho "Thị", "Tắc", hay "Thơm" này, và cho "Ai Hay Hỏi" (như "Ai Hay Hỏi" đã viết trong thư).
Thân-mến,
Nguyễn Thị Thơm (dứa)
(Tên "mới" của Nguyễn Thị Thiên-Tường)

Thư của cô Lê Anh Phương (17/08/2012):

" ... Trên Internet nhiều information thật nhưng người nọ dựa vào người kia. Một người sai rồi nhiều người khác vì thế cũng sai luôn ... Những bài biên khảo trên Làng Huệ có giá-trị. Mong rằng sự chọn lựa bài giừ được như thế mãi ... Vũ Đình Liên có  bài thơ Ông Đồ nổi tiếng. Ông còn có bài nào khác không ? Yêu thơ ông, nên tôi muốn biết ..."

Trả lời:  Vũ Đình Liên không chỉ có bài thơ Ông Đồ. Ông còn viết nhiều bài thơ khác.

 Lòng Ta Là Những Hàng Thành Quách Cũ:

 "... Lòng ta là những hàng thành quách cũ

      Tự ngàn năm bỗng vẳng tiếng loa xưa..."

Lũy Tre Xanh:

  "Lữ khách bao năm vời quê cũ

   Bỗng chạnh lòng nhớ tới lũy tre xưa ..."

Người Đàn Bà Điên Ga Lưu-Xá:

 "... Tôi với người điên ngồi không nói

       Một nhà thơ với một người điên ..."

Vũ Đình Liên không chỉ hướng về quá-khứ mà còn hướng về những người thua thiệt trong cuộc đời.  Thơ ông chan hòa những điều nhân bản ... NCĐ

 

Thư gửi anh Trung-Dạo (15/08/12) : Đã nhận được bài Đọc Hội Họa và Mùi Hương Đàn Bà của anh. Đã chuyển sang người phụ-trách. Sẽ đăng. Cám ơn anh nhiều. Mong nhận thêm bài mới. Thân mến, NHLD

Thư gửi anh Nguyễn Văn Thuất (13/08//12) : Lâu chúng ta không liên-lạc với nhau. Anh khỏe không?
Hôm nay ngồi đây nhớ những ngày chúng ta vui sống ở Thung-Lũng Lãng-Quên (Lost Valley), CA;  ở Gilwell Park, London,... rồi chợt khám phá ra tôi là người giầu vì còn có người ở bên Úc mắc nợ. Món nợ này khá quan-trọng nên phải đòi: anh vẫn chưa gửi bài cho Làng Huệ. Mong anh thanh-toán. CLD

Thư gửi anh Phạm Ngọc Lân (04/08/2012):

Làng Huệ vừa mở Học-Viện Trương-Chi để phổ biến những tài liệu viết về âm nhạc.  Cám ơn anh đã mở đầu với bài Nói Chuyện Hợp Âm.  Xin phép anh để dùng chữ nghiêng cho đoạn viết về những hợp âm thích hợp với ngũ cung.  Thân kính.

Thiên-Anh

 

Thư gửi anh Lê Hữu Uy (04/08/2012):

Đã nhận được Giòng Sông Quê Hương, Thục Oanh và Người Bạn Láng Giềng... Anh không khéo  "thành con bướm giữa đồi hoa chập chùng". Cám ơn anh.

Thân mến, NHLD

 

Thư gửi cô Lê Anh Phương (04/08/2012):

Nghe người quen nói về cô chứ không nhớ rõ đã gặp mặt ở đâu. Chuyện cô nhắc thì "không phải đâu, không phải đâu" (mượn lời của Bao Bất Đồng).

Cổng của Làng Huệ không có cánh cửa thì làm sao mà đóng được. Mời cô ghé thăm bất cứ lúc nào. Làng Huệ có Thiên Anh, Thục Nguyên, Dã Tràng Biển Đông, Ái Hoa,...Họ có thể đưa cô thăm những đồi, những viện, những vườn văn, thơ, nhạc kỳ-thú của Làng. Cám ơn cô đã viết thư hỏi thăm. Thân mến. Ngô Chân Điện 

 

Thư gửi cô Nguyễn Thị Anh Đào (04/08/2012):

Cám ơn quà của cô. Dạo này tưởng cô bận nên chúng tôi ít liên-lạc. Nếu có dịp, mong cô gửi bài "80 cây số đường dài" trong tập thơ tuyển. NHLD

 

Thư gửi anh Nguyễn Tuất (04/08/2012):

Đã nhận được bài của anh. Quý lắm. Cám ơn anh. Hy-vọng một ngày nào chúng ta sẽ gặp nhau, người anh em "tay trái" của tôi! Cầu chúc anh luôn an-mạnh. NHLD

 

Thư gửi cô Ánh Tuyết (04/08/2012):

Đã nhận được tập thơ Rộng Vòng Tay. Cám ơn cô nhiều. Đã chuyển qua Trang HĐ. Nhờ cô chuyển lời cám ơn của chúng tôi tới cụ Tuấn Việt và Phu Nhân. NHLD

 

Thư gửi anh Trần Đức Huấn (04/08/2012):

Đã nhận được thư và nhiều ý kiến xây-dựng của anh. Để dễ thảo-luận, sẽ liên-lạc qua điện-thoại. Cám ơn anh nhiều

 

Thư gửi anh Phan Anh Siêu (04/08/2012):

Đã nhận được thư anh. Sẽ đăng video của anh trong tuần tới. Chân-thành cám ơn anh. TNĐ 

 

Thư gửi anh Lê Hữu Uy (04/07/2012):

Cám ơn anh đã gửi bài. "Ơi Món Canh Chua" bao quát và công-phu. Bài đã đăng hôm nay. Nếu anh liên-lạc được với anh Nguyễn Thanh Châu thì cho chúng tôi biết để "nối lại nhịp cầu".

Cầu chúc trang Web "Thằng Bờm AZ" mỗi ngày một thành-công hơn. NHLD 

Thư gửi chị NTTH (06/07/2012): Cám ơn chị hỏi thăm. Chị nói đúng: trên đời có những chuyện nghe vậy mà không phải vậy. Cứ để họ nói riết rồi không ai muốn nghe nữa đó cũng là một phương cách. Theo chị, một trang Web đứng đắn không đăng những ý-kiến xuyên-tạc, bừa bãi và sai đường hướng. Nhưng nếu tờ Website đó không có điều-lệ, không có đường hướng thì sai điều lệ, sai đường hướng sao được?Thân ái. Trần Nghĩa Điền

Thư gửi chị Ngô Minh Hằng (05/07/2012): Hy-vọng chị đã hồi-phục sau chuyến du-hành dài. Mong chị gửi thêm những chuyện ngắn và bút ký, Sẽ liên-lạc với chị sau. NHLD

Thư gửi anh Lê Đạo (05/07/2012): Chị LKH sẽ liên-lạc với anh. Chúc anh thành-công. NCĐ