"Quân lính cốt hòa-thuận, không cốt đông; cốt tinh-nhuệ, không cốt nhiều. Người khéo thắng là thắng ở chỗ rất mềm-dẻo, chứ không lấy mạnh đè yếu, nhiều hiếp ít"  ** Quang-Trung **

HomeGiáo-Dục Phẩm-Vật Của Trân GianKẻ Phản-Bội--- Phẩm-Vật Của Trần-Gian

Kẻ Phản-Bội--- Phẩm-Vật Của Trần-Gian

 

Kẻ Phản-Bội

Roddick là một quân-nhân người Anh bị Đức Quốc Xã (Nazi) bắt đưa vào trại tập-trung. Anh may-mắn được tuyển-chọn làm việc lái xe trong khi đồng-đội của anh bị đối-đãi một cách tệ-hại. Công-việc của anh là chuyển-vận những tù nhân bị chết đến nơi chôn-cất.

Nhiều khi anh la-hét, chửi bới tù nhân nên dần dần được lính Nazi tin-tưởng. Anh còn tàn-nhẫn đến nỗi vứt cả những người chưa chết hẳn lên xe bởi thế nhiều người trong trại gọi anh là kẻ phản-quốc, là chó săn,.. Anh bị họ căm-hặn đánh đến nỗi mất một cánh tay.  Không còn làm được việc nên lính Nazi không bảo-vệ anh. Đồng-ngũ có dịp đánh-đập anh như kẻ thù. Anh chết bên một góc tường ẩm-thấp...

Sau nhiều năm, một tờ báo của Anh (England) đăng bài tường-thuật. Người phóng-viên viết về một người mà ông đã từng thù-hận nhất: Roddick.

Roddick vứt ông lên xe khi đang ngấp-ngoải và nói với lính Đức Quôc Xã là mang ông đi chôn. Khi được nửa đường, Roddick dừng xe đặt ông dưới một gốc cây cổ-thụ để lại một mẩu bánh mì, một bình nước rồi vội-vàng nói:”nếu còn sống anh nhớ ghé thăm gốc cây này”.

Sau bài tường-thuật trên báo, nhiều cựu chiến-binh gọi điện-thoại đến tòa-soạn. Họ là những người được cứu sống y như người phóng-viên. Tổng-cộng là 12 người.

Người phóng-viên và 12 đồng-đội tìm lại được gốc cây ngày trước. Nơi lỗ hổng của cây, họ tìm thấy một chiếc hộp hoen-rỉ trong đó có một cuốn sổ: “Hôm nay tôi lại cứu thêm một chiến-hữu...Đây là người thứ 28.. Đêm qua các đồng-đội lại mạnh tay với tôi nhưng tôi không nói ra sự thật. Như thế mới cứu được thêm người ...”

 

Tặng Phẩm-Vật Của Trần-Gian -- Nguyễn Hoàng Lãng Du biên-soạn

 

Share

Chủ-Đề
Mái Trường Thân Yêu

ao dai

Hình THPT Bùi Thị Xuân

Mục Giáo-Dục

Phụ-Trách

Trần Nghĩa Điền
Trần Văn Long

Với sự cộng tác:

  • Chân Trần
  • Thanh An
  • Thiên Anh

Chủ-Trương

Do một số người yêu ngành giáo-dục, nhà giáo, trưởng Hướng-Đạo và toán Nghiên-Cứu Huấn-Luyện Dấn-Thân chủ-trương

Điều-Lệ

Những sáng-tác và sưu-tầm gửi cho Làng Huệ cần tính-cách xây-dựng, phát-triển con người; không chính-trị đảng phái, phe nhóm và không chỉ-trích, chê-bai. Khi gửi bài, tác-giả đồng-ý cho Làng Huệ phổ-biến miễn-phí trên sách báo và tuyển-tập.

Phối-Hợp

  • Hoàng Vĩnh Yên
  • Nguyễn Thị Thiên-Tường
  • Phạm Trần Quốc-Việt
  • Phù-Sa Việt

Contact / Liên-Lạc

Joomla templates by Joomlashine