Một Thoáng Mỹ Tho

 

  Khi nói đến miền Tây người ta luôn nghĩ vùng đất được bao bọc bởi các dòng sông và ngang dọc kênh rạch. Do đó., nguồn phù sa vun đắp cho các cánh đồng tươi tốt, các vườn cây xanh mơn mỡn cho hoa quả thơm ngon. Miền Tây với sông nước mênh mông cũng là nguồn hải sản dồi dào, phong phú cung cấp cho cả vùng và các tỉnh lân cận. Khi về miền Tây là các thành phố yên bình, nhiều thắng cảnh đẹp, người dân hiền hòa, thân thiện. Miền Tây luôn thu hút khách du lịch và đối với tôi là trải nghiệm thú vị. Lần này chúng tôi về Mỹ Tho.

  Mỹ Tho có lịch sử hình thành sớm nhất so với vùng đất nam bộ.Từ năm 1623 một bộ phận người Việt từ miền Bắc, miền Trung vào lập nghiệp vùng tả ngạn sông Bảo Định. Năm 1679 một nhóm người Hoa được Chúa Nguyễn cho phép xuôi về hạ lưu sông Tiền lập nên Mỹ Tho đại phố, đồng thời một nhóm khác rẻ sông Đồng Nai lập Cù lao phố Biên Hòa.

  Chúng tôi đến Mỹ Tho sớm , để dành bụng ăn hủ tiếu đã nghe danh từ lâu. Con đường Ấp Bắc khá dài dẫn vào thành phố hôm nay ngày cuối tuần nên có nhiều đoàn xe đưa khách đến tham quan. Cuối cùng cũng tìm được quán khá nổi tiếng Tuyết Ngân rất đông khách. Một tô hủ tiếu hấp dẫn, đặc trưng mỗi vùng miền, tùy theo khẩu vị từng ngưởi cảm nhận khác nhau. Theo tôi, có thể  sánh bằng hủ tiếu Sa Đéc hay Chợ Lớn.

   Tiếp tục vào trung tâm thành phố là những con đường nho nhỏ rợp  bóng cây xanh. Nhất là nhiều cây xà cừ hàng trăm năm tuổi được bảo dưỡng , chăm sóc chuẩn mực tương xứng với những công trình văn hóa, lịch sử có giá trị trên Đại lộ Hùng Vương. Đó là trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Chiểu nổi tiếng được xây dựng khang trang, to đẹp từ nền móng Collège De Mytho hay nhà thờ Chánh tòa v. v. ..

  Mỹ Tho là cửa ngõ nối với các tỉnh miền Tây. Từ đây dễ dàng bằng đường bộ hay đường thủy lên Sài Gòn hay xuống các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, ra biển hay về thủ đô Phnongpenh Campuchea. Do vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, Mỹ Tho giữ vai trò đầu mối hàng hóa nên người Pháp cho xây dựng tuyến xe lửa Sài Gòn - Mỹ Tho năm 1881,dài 71km sau 4 năm hoàn thành ( 1885 ). Đường ray cuối cùng và nhà ga nằm cạnh dòng sông Tiền có bến cảng tấp nập tàu bè. Rất tiếc nay đã bị vùi lấp trong công viên Lạc Hồng . Di tích còn lại, theo các vị cao tuổi  nói nằm cạnh 3, 4 cây hàng dương.

  Khi nhắc đến Mỹ Tho , nơi có nhiều công trình kiến trúc tôn giáo cổ kính, trang nghiêm. Đó là chùa Bửu Lâm, chùa Thiên Phước, nhà thờ Chánh tòa … Đặc sắc, chùa Vĩnh Tràng, kết hợp hài hòa giữa phong cách Á –Âu (Pháp, Khơ me, Trung hoa, Việt Nam.). Nếu không nhìn tượng Phật Di Lặc cao lớn thì tôi không nhận ra đây là ngôi chùa lớn nhất Mỹ Tho hiện giờ.
  Ngoài ra, Tiền Giang nói chung, Mỹ Tho nói riêng, vùng đất được xem một trong những nơi nghệ thuật cải lương ra đời sớm nhất. Vùng đất có nhiều văn nghệ sĩ danh tiếng  và là nơi sinh ra nhiều Bà Hoàng, Đệ nhất Phu nhân để lại sự tôn trọng, ngưỡng mộ về tài sắc cho mọi người. Đó là Hoàng Thái Hậu Từ Dụ ( Phạm Thị Hằng ), Hoàng Hậu Nam Phương ( Nguyễn Hữu Thị Lan ), Phu nhân cựu Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, cô giáo Đoàn Thị Giàu và bà Nguyễn Thi Mai Anh, phu nhân ông Nguyễn Văn Thiệu ( TT VNCH ).

   Chúng tôi rời Mỹ Tho sau một vòng nhìn lại ngã ba Vàm sông Tiền - Bảo Định, qua 4 cổng Đông, Tây, Nam, Bắc của chợ. Trong đó cửa Đông song song sông Bảo Định bán thủy hải sản. Bên kia là đại phố Mỹ Tho, được mệnh danh trung tâm thương mại sầm uất khi xưa’’ Chúng tôi đi dọc theo sông Tiền mênh mông nước đến bên dưới cầu Rạch Miễu . Lòng thán phục trước những công trình hiện đâị và cảm nhận quê hương mình ở đâu cũng đẹp, đáng yêu. Mỹ Tho để lại trong tôi ấn tượng khó phai mờ và mong có ngày trở lại.

 

Minh Triết