"Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc." ** Trần Bình Trọng **

 

Mùa Thu Với Bông Điên Điển

 

  Thời gian lặng lẽ trôi. Ngày qua, tháng lại, rồi mùa thu nữa về. Thu về với nắng hanh vàng, bầu trời trong xanh, cây trái mơn man, tình yêu như lắng đọng. Thu về, từng cơn gió hiu hiu làm đong đưa các loài hoa giữa phố phường, tỏa hương thơm ngát. Thu về, giọt sương còn e ấp trên cành lá, phủ mờ cả mặt hồ vào buổi sớm mai và mây trôi bàng bạc lúc hoàng hôn. Mùa thu lay động các văn thi sĩ viết lên những tác phẩm sống mãi với thời gian. Trong số ấy, tiêu biểu cụ Nguyễn Khuyến .

" Sóng nước theo làn mây gợn tí

Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo 

Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo "

     ( Thu điếu )

  Mùa thu ở đâu cũng đẹp, sắc trời dịu mát, se se lạnh, những chiếc lá vàng theo từng cơn gió rơi xào xạc khắp cả lối đi. Người lữ khách miên man về nơi chốn cũ, một thuở xa xưa, một hình ảnh chợt đến, chợt đi. Có vẻ còn vang vọng trong tâm tưởng.

Em đi lấy chồng về nơi xứ xa

Đêm ru điệu hát câu hò trên môi

Miền tây xanh ngắt mây trời

Phù sa nước nổi người ơi đừng về 

      ( Bông điên điển - Hà Phương )

  Lời bài hát đưa ta về vùng sông nước miền tây vào mùa thu miền tây với màu vàng say mê của bông điên điển. Đây là một đặc sản mà thiên nhiên đã ban tặng, là cây mọc hoang trên đồng vắng giữa sóng nước mênh mông cũng giống trên Tây nguyên, hoa dã quỳ trên sườn đồi. Hai loại hoa này có màu vàng rực rỡ, nổi lên giữa bầu trời xanh thẳm. Bông điên điển vào mùa nước nổi là hình ảnh đẹp, mang sắc đồng quê đầy ấn tượng, chất chứa nhiều kỷ niệm, những bóng dáng rất đỗi thân thương.

Mẹ hái mùa thu đem bán

Rưng rưng kỷ niệm một thời

Ba cài hoa trên tóc mẹ

Mùa thu hiền hòa buông lơi

   ( Thơm hương điên điển bông vàng - Tấn Bảo Huỳnh )

  Mùa thu về cây thay lá, chuẩn bị đâm chồi nẩy lộc, đươm bông kết trái cũng là lúc con người nồng nàn yêu thương. Mùa thu, mùa cưới hỏi, lúc mẹ về với cha, mùa tần tảo nuôi con giữa cánh đông nước nổi. Cuộc đời của mẹ là những năm tháng lam lũ, hy sinh thân mình nuôi nấng đàn con. Giờ đây, tuy lớn tuổi, dáng vẻ liêu xiêu, khi hoàng hôn buông xuống đâu ngại vất vả, gian nan, vẫn chèo thuyền xuôi ngược hái bông điên điển đem về bán. Bỡi lẽ, bông điên điển vào thời điểm này là lúc bông vừa hé nhụy, tươi ngon và mùi vị rất đặc trưng.

Mẹ hái mùa thu đem bán

Lấy tiền mua gạo nuôi con

Mẹ bán tuổi đời lãng mạn

Đổi về đầm ấm, sắc son

Mẹ hái mùa thu đem bán

Câu hò dìu dặt sông quê

Đôi bờ rực vàng điên điển

Ngày xưa cha đón mẹ về 

  ( Thơm hương điên điển bông vàng - Tấn Bảo Huỳnh )

  Mùa thu đi qua cánh đồng thẳng cánh cò ba, trải dài một vùng sông nước dạt dào, làm thổn thức trái tim những người con xa xứ , người con gái lấy chồng xa. Chạnh lòng, rưng rưng nước mắt khi nghĩ về cha mẹ đang tuổi về chiều. Đi giữa mùa thu miền tây, miên man nỗi nhớ theo mấy con nắng cuối ngày vàng vọt. Nghe đâu đó một chút hững hờ của kẻ ra đi, một chút vấn vương của người ở lại.

 

Minh Triết

 

Thống-Kê Vào Làng

Viet Nam 59.5% Viet Nam
United States of America 31.6% United States of America
Japan 3.2% Japan
Canada 2.0% Canada
Germany 1.0% Germany

Total:

28

Countries